เกร็ดความรู้วิธีแก้อาการเมารถ


   เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีอาการ เมารถระหว่างเดินทาง ซึ่งอาการเมานี้เกิดจากประสาทการทรงตัวของเราทำงานได้ไม่สมดุล ความไม่สมดุลที่ว่านี้อาจเกิดจากการได้รับแรงกระตุ้นที่มากเกินไป เช่น นั่งรถที่เหวี่ยงนานเกินไป หรือนั่งเรือที่โคลงเคลงไปมาตามลูกคลื่น จนไปกระตุ้นประสาทของเรา ทำให้เกิดอาการเมา วิงเวียนศีรษะ รู้สึกกระอักกระอ่วน คลื่นไส้ บางคนถึงขั้นอาเจียน วันนี้เราจึงมีวิธีแก้อาการเมารถมาฝากกันค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รปภาพเมารถ


1. นั่งแถวหน้าของรถ เพราะการนั่งตรงส่วนหน้าของรถจะทำให้ประสาทตาและหูของเรารับรู้จังหวะการเคลื่อนไหว รวมถึงการโคลงเคลงของรถได้ จากการทดลองพบว่าวิธีนี้ช่วยให้คนที่ชอบเมารถ มีอาการลดลงได้อย่างมาก เพราะประสาทของเรารับรู้ความเคลื่อนไหวของรถและปรับตัวตามนั่นเอง

2.
มองไปไกลๆ ใช้สายตาจับเส้นขอบฟ้าไว้เป็นครั้งคราว และมองอะไรที่ไกลๆ และนิ่งๆ เพื่อให้สมองมั่นใจว่าอะไรอยู่บน อะไรอยู่ล่าง อะไรอยู่ซ้าย อยู่ขวา และทราบสถานะและตำแหน่งของตัวเองได้ถูกต้อง ขณะที่รถหรือพาหนะเคลื่อนไหว

3.
ห้ามอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ขณะนั่งรถ รวมไปถึงมองอะไรที่เป็นของเล็กๆ ที่เขย่า หรือเคลื่อนไหวในรถ เพราะจะทำให้ประสาทหรือสมาธิของเราจดจ่ออยู่ที่สิ่งนั้น และร่างกายปรับสมดุลตามการเคลื่อนไหวของรถไม่ได้ ทำให้เกิดอาการเมา จึงไม่ควรจ้องหรือเพ่งอยู่ที่จุดเดียว และพยายามมองวิวทิวทัศน์ภายนอกบ่อยๆ ก็จะช่วยลดอาการลงได้
 


 
4. ตั้งศีรษะให้ตรง ให้ศีรษะอยู่นิ่งๆ เวลารถเลี้ยวก็ตั้งใจรู้ตัวว่ากำลังหันไปตามการเลี้ยวของรถ อย่าให้ศีรษะไปพิงกับส่วนของรถที่เขย่าๆ  ไปตามแรงกระแทกและการเคลื่อนไหวบนรถ ถ้าจะพิงพนักก็ให้ใช้หลังพิงโดยให้ศีรษะตั้งตรงขึ้น อย่าฟุบหน้าลงหรือเอนศีรษะไปพิงอะไรข้างๆ จะทำให้ตัวเองอยู่ในสภาพถูกจับแกว่งไกว ขณะที่รถเลี้ยวไปมา

5.
อย่าสูบบุหรี่หรือนั่งใกล้คนสูบบุหรี่ เพราะแค่ควันบุหรี่อย่างเดียว โดยไม่ต้องมีการเคลื่อนไหวใดๆ ก็เมาได้แล้ว

6.
อย่ากินอาหารจนอิ่มเกินไป เพราะถ้ามีของเต็มกระเพาะ ก็มีแนวโน้มจะอาเจียนออกมาง่าย งดอาหารมันหรือเลี่ยน เพราะย่อยยาก ค้างอยู่ในกระเพาะนาน อาเจียนง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง อันจะกระตุ้นให้ตัวเองหรือคนข้างๆ คลื่นไส้อาเจียน สุดท้ายไม่รับประทานอาหารรสจัด  โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เผ็ดจัดเพราะเวลาอาเจียน ยิ่งถ้าผ่านรูจมูกออกมาด้วยแล้วจะแสบแบบไม่รู้ลืม

7.
ยาหม่อง ยาดม ยาอม ยาหอม ช่วยท่านได้ เมื่อเริ่มมีอาการวิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้ ให้ลองหยิบขึ้นมาสูดดมจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีทีเดียว
 


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

8. จิบหรือดื่มน้ำอัดลมเพื่อลดอาการมวนท้อง วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกมวนท้องมากๆ การจิบหรือดื่มน้ำอัดลมจะช่วยขับดันกรดในกระเพาะออกมา และลดอาการมวนท้องลงได้ นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการมวนท้องควรสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ในระหว่างที่เกิดอาการเพื่อช่วยอาการวิงเวียนได้

9. ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยได้ การรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน หรือมะขาม รสเปรี้ยวจากผลไม้สามารถช่วยลดอาการเมาหรือวิงเวียนลงได้ แต่อย่ากินเยอะ เพราะจะเกิดกรดในกระเพาะทำให้ท้องเสียได้

10. ยาแก้เมารถ ไม้ตายสุดท้าย คือ ยาแอนตี้ฮิสตามีน ชื่อ ดรามามีน (Dramaine หรือ dimenhydrinate) หนึ่งเม็ด และพกยานี้ติดตัวไปด้วย ให้คาดหมายไว้เลยว่ายานี้อาจทำให้มีอาการง่วงได้ถ้าจะ

 

                                           


                                                          ที่มา True Life
 


รถเช่ายอดนิยม

Toyota vios
ราคาเริ่มต้น 850 / วัน


Toyota altis
ราคาเริ่มต้น 1,000 / วัน


Toyota Vigo
ราคาเริ่มต้น 850 / วัน


Toyota
ราคาเริ่มต้น 1,100 / วัน

ตัวนับผู้ชม
You're visitor number: